Điều gì khiến các thủ khoa “choáng” nhất khi làm tân sinh viên?

 Thủ Khoa ĐH Quốc Gia Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa HN… bật mí về những điều lo lắng nhất trong những ngày đầu nhập học.

 Cũng như tất cả tân sinh viên khác, các thủ khoa đang có thời gian thích nghi với môi trường ĐH đầy mới mẻ. Cùng lắng nghe các bạn ấy trải lòng nhé!

Đi muộn là hết chỗ ngồi
Nguyễn Trần Thành Danh – thủ khoa ĐH Ngoại thương HN chia sẻ lần đầu sống xa nhà nên bạn ấy phải rất chật vật làm quen với cuộc sống tự lập. Là một nam nhi nhưng Danh phải bắt đầu tự học nấu nướng, giặt giũ đến việc cân đối trong chi tiêu…
“Mình ở cùng với hai bạn cùng trường cấp III, ban đầu có những bất hòa nhất định về giờ giấc, công việc, đồ đạc… nhưng rồi dần dần bọn mình cũng hiểu nhau hơn” – chàng thủ khoa Ngoại thương chia sẻ.
Bên cạnh đó môi trường học tập mới, cách học mới cũng khiến Danh không khỏi bỡ ngỡ. Phương pháp học tín chỉ, học theo khóa, số lượng sinh viên quá đông nên sau một tuần học mà Danh vẫn không thể xác định được bạn nào học cùng lớp với mình.
“Chưa kể, có những hôm đi muộn đều không ghế ngồi, mình phải ngồi tạm ghế nhựa. Hơn nữa, mình cũng chưa quen với kiến thức lắm nên mình cũng như nhiều bạn khác ngồi trong lớp cảm thấy… hơi buồn ngủ” – Danh thật thà nói.
Sau vài buổi học đầu tiên, anh chàng cũng đã rút ra kinh nghiệm phải đi học sớm, “xí” được một chỗ ngồi tốt thì mới có thể lắng nghe thầy cô giáo giảng bài một cách tốt nhất”.

Hình ảnh Điều gì khiến các thủ khoa choáng nhất khi làm tân sinh viên? số 1
Chàng thủ khoa điển trai Thành Danh

Câu hỏi lớn ‘ngày mai ăn gì’?
Cũng giống như Danh chàng thủ khoa khoa ĐH Bách Khoa Hà Nội Nguyễn Thành Trung – cũng rất đau đầu với vấn đề nhà trọ. Từ ngày ra “ở riêng” Trung phải làm tất cả công việc mà trước giờ đều nhờ đến mẹ làm giúp là đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa…
“Điều làm mình “mệt óc” nhất mỗi ngày là phải trả lời cho câu hỏi: “Ngày mai ăn gì?” để mỗi bữa ăn được nấu nhanh gọn và ngon miệng” – Trung tâm sự.
Đặc biệt là vấn đề giao thông cũng khiến Trung ngỡ ngàng. “Mỗi lần ra đường mình đều phải hết sức lưu tâm đặc biệt là các tuyến đường một chiều, nơi cấm quay đầu xe, cấm rẽ phải…” – Trung tỏ ra ngán ngẩm nói.

Hình ảnh Điều gì khiến các thủ khoa choáng nhất khi làm tân sinh viên? số 2
Thành Trung bên trái

Choáng váng với chồng giáo trình
Mặc dù những ngày ôn thi ĐH, Phan Thị Hồng Hải cũng đã từng phải vùi đầu vào những chồng sách vở dày cộp nhưng cô nàng thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn không khỏi choáng váng với những cuốn giáo trình ĐH.
“Mình phát hoảng với đống giáo trình vừa mượn ở thư viện, quá nhiều sách với khối lượng kiến thức thực sự khổng lồ!”  – Hải tâm sự. Tuy nhiên nhờ sự hướng dẫn của các anh chị khóa trên giờ cô bạn cũng đã lấy lại bình tĩnh, yên tâm học hành hơn.
Điều khó khăn nhất Hải chia sẻ đó mình chính là phải thích ứng với cuộc sống ở trọ xa nhà. “Sống giữa thành phố xa lạ với trường mới, lớp học mới, bạn mới, đôi khi mình cũng cảm thấy hơi lạc lõng. Tuy nhiên, mình cũng thấy bản thân trưởng thành hơn và vui vẻ hơn vì làm quen được nhiều bạn bè”.

Hình ảnh Điều gì khiến các thủ khoa choáng nhất khi làm tân sinh viên? số 3
Hồng Hải bên trái

Sợ trộm khi đi 20 km xe buýt đến trường
Đào Thu Hường – thủ khoa HV Tài chính nói về ngày đầu nhập học của mình: “Ngày đầu tiên đi học ở trường ĐH, mình hồi hộp lắm và quyết tâm đi học thật sớm. Mình rất thích làm quen với bạn bè mới, nhưng có lẽ vì có nhiều người với nhiều tính cách, nhiều cách cư xử khác nhau nên mình cũng cảm thấy… lo lo”. Để nhanh chóng bắt nhịp với nhịp sống mới Hương quyết định sẽ tham gia nhảy flasmod trong ngày chào đón tân sinh viên của trường.
Do nhà Cổ Loa (Đông Anh – Hà Nội), cách trường khoảng 20 km nên Hường không ở trọ như nhiều bạn sinh viên khác. Hàng ngày, Hường phải đạp xe 4km từ nhà ra bến xe buýt rồi bắt 3 tuyến xe để đến trường. “Thời gian đi xe bus mất khoảng 1h. Hôm nào vắng thì đỡ, chứ phải hôm đông thì bị nhồi nhét đến sợ luôn. Mà đông thế thì rất dễ xảy ra mất trộm nên mình cũng lo lắm” Thu Hường chia sẻ nỗi lo lắng khi đi xe buýt.

Hình ảnh Điều gì khiến các thủ khoa choáng nhất khi làm tân sinh viên? số 4
Cô thủ khoa phải đi 3 chuyến xe buýt đến trường

Bắt đầu một cuộc sống mới sẽ luôn có nhiều điều thú vị chào đón các bạn tân sinh viên nhưng các bạn cũng sẽ gặp phải không ít vấn đề rắc rối. Trải nghiệm và khắc phục những sự cố ấy cũng sẽ là những kỉ niệm đẹp cho thời sinh viên của bạn đấy.

 

  Nguồn : Báo Đất Việt