Hành trình ra thế giới của cựu sinh viên RMIT

Vừa ra trường đã được nhận vào một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, đạt danh hiệu “Nhân viên xuất sắc” ngay năm đầu đi làm…, thành công của Võ Hoàng Đức Long bắt đầu từ hai chữ “dám mơ”.

Là một trong những sinh viên đầu tiên của chuyên ngành kế toán tại Đại học RMIT Việt Nam, chàng trai 18 tuổi Võ Hoàng Đức Long tin rằng bất kỳ công việc nào cũng cần đến kế toán, một môn học phát triển tính suy luận và rèn luyện tính nhẫn nại, cẩn thận. Vào học rồi, anh mới phát hiện chuyên ngành kế toán không hề khô khan như mọi người vẫn nói. Qua những ví dụ và bài tập thực tế về các công ty trên thế giới, thầy cô đã truyền cảm hứng, giúp anh giải mã và nắm bắt ý nghĩa của những con số.

Anh cho biết, sinh viên chuyên ngành kế toán có thể theo đuổi ba công việc chính là kế toán, kiểm toán và thuế. Yêu thích việc học là thế nhưng anh vẫn không khỏi băn khoăn khi đứng trước lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Đúng lúc đó, những câu chuyện nghề thầy cô tại RMIT kể về kinh nghiệm làm thuế ở Ausstralia đã khơi gợi trong chàng trai trẻ hứng thú đặc biệt với lĩnh vực này. Phần động lực còn lại đến từ những câu chuyện với các cựu sinh viên đang làm việc tại Big 4 (nhóm 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới) qua hoạt động kết nối giao lưu ở trường.

Anh_2.jpeg
Những thành công mà chàng cựu sinh viên chuyên ngành kế toán Đại học RMIT Việt Nam – Võ Hoàng Đức Long đạt được hôm nay đều bắt đầu từ hai chữ “dám mơ”.

Kể từ đó, anh cố gắng miệt mài với ước mơ của mình. Suốt những năm ngồi trên giảng đường, anh gây ấn tượng trong lòng thầy cô và bạn bè nhờ sự năng nổ, nhiệt tình trong cương vị chủ tịch câu lạc bộ kế toán. Anh chàng mạnh dạn phối hợp với Big 4 và CPA Australia (tổ chức kế toán viên công chứng toàn cầu) để tổ chức nhiều cuộc thi, hội thảo và chuyến đi thực tế cho các bạn sinh viên trong ngành. Năm 2010, anh có cơ hội chứng tỏ khả năng của mình cùng sinh viên RMIT trên khắp thế giới tại vòng chung kết cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh (Melbourne, Australia). Trong dịp này, anh được thuyết trình tại Ernst & Young – một công ty trong khối Big 4 và vài năm sau, anh có dịp trở lại đây với một cương vị khác.

Với vốn kiến thức, kỹ năng quốc tế vững chắc và hiểu biết về thị trường Việt Nam, vừa ra trường, Long đã được nhận vào KPMG Việt Nam – một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thuộc Big 4. Kinh nghiệm từ các hoạt động hợp tác với CPA Australia và Big 4 lúc trước giúp anh vượt qua những thử thách trong môi trường đầy áp lực của một công ty đa quốc gia và đạt danh hiệu “Nhân viên xuất sắc” ngay trong năm đầu tiên.

Anh chia sẻ: “Nhiều người làm việc chung với nhau thường dễ xảy ra mâu thuẫn. Những hoạt động thời sinh viên ở trường Đại học RMIT Việt Nam đã giúp mình rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và mở rộng mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp. Những ngày tháng đó đã mang lại cho mình không ít kinh nghiệm và các mối quan hệ hữu ích sau này”.

Anh_1.jpeg
Vừa ra trường, Long đã được nhận vào KPMG Việt Nam – một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thuộc Big 4.

Với hai năm làm nhân viên tư vấn thuế, chàng trai 18 tuổi ngày nào giờ đã trở thành chuyên viên tư vấn thuế tại Ernst & Young Việt Nam. Cũng chính tại đây, anh đã gặp ông Christopher Butler – Phó Tổng giám đốc điều hành của Ernst & Young TP HCM. Ông Butler là người đã trực tiếp phỏng vấn Long và luôn hỗ trợ, dìu dắt chàng cựu sinh viên RMIT trong suốt thời gian làm việc tại công ty. Được truyền cảm hứng từ những trải nghiệm làm việc trên khắp thế giới của ông, Long quyết định bay sang Australia để chinh phục những mục tiêu mới.

Gác lại công việc đang trên đà thăng tiến tại Ernst & Young VN, anh tích lũy thêm kiến thức tại Đại học Melbourne, Australia. Vừa theo học chương trình thạc sĩ luật thuế của Australia, anh vừa làm trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Luật châu Á, Đại học Melbourne. Năm 2014, anh trở thành nhân viên tư vấn thuế ở Ernst & Young trụ sở Sydney, từng bước hoàn thành hoài bão đã nuôi dưỡng trong 7 năm kể từ khi còn là cậu sinh viên 18 tuổi.

Anh chia sẻ: “Mỗi người hãy mang trong mình một giấc mơ nhỏ, sống cùng với nó và quan trọng hơn hết là hãy thực hiện nó. Dám mơ, dám làm và dám thành công”. Hiện thực hóa được ước mơ này, anh không dừng lại mà tiếp tục “dám mơ, dám làm” với một mục tiêu mới: giành suất tu nghiệp ở Anh hoặc Mỹ để tiếp tục phát triển thành một công dân toàn cầu thực thụ.

Để tạo điều kiện cho phụ huynh và sinh viên tương lai tìm hiểu về các ngành học với sự tư vấn của các giảng viên, trò chuyện cùng cựu sinh viên và định hướng nghề nghiệp, Đại học RMIT Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện “Con đường đến RMIT và tương lai của tôi” vào 18h – 21h, thứ sáu, ngày 25/7, tại Hà Nội; vào 8h30 – 11h45, chủ nhật, ngày 27/7, tại TP HCM. Đăng ký tham dự tại đây  hoặc gọi số (08) 3 776 1369 (TP HCM) hoặc (04) 3 726 1460 (Hà Nội) để biết thêm chi tiết.

(Nguồn: Đại học RMIT)